Tiền vệ trung tâm là gì? Vai trò của CM 

Bóng đá

Không phải ngẫu nhiên, vị trí tiện vệ tung hoành ngang dọc mạnh mẽ và được đánh giá hay nhất thế giới bởi họ không chỉ đảm nhiệm vai trò ở hàng thủ mà còn kết nối hàng công vận hành một cách linh hoạt. Cùng findcarrieculberson.com tìm hiểu bài viết tiền vệ trung tâm là gì để có những góc nhìn cụ thể hơn về vị trí này nhé. 

I. Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Central Midfield, viết tắt là CM. Đây là cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tổ chức tấn công và phòng ngự trong chiến thuật của các huấn luyện viên.

Có thể nói, bóng đá thế giới đã sản sinh ra nhiều tiền vệ trung tâm với khả năng phán đoán, óc quan sát tuyệt vời, ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi của cả đội hình 11 người trên sân.

Bóng đá thế giới đã sản sinh ra nhiều tiền vệ trung tâm với khả năng phán đoán, óc quan sát tuyệt vời

II. Vai trò của tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của từng trận đấu. Vị trí này có thể chuyền bóng vào khu vực vòng cấm cho các tiền đạo ghi bàn, thực hiện xâm nhập vòng cấm của đối phương để xuyên thủng mảnh lưới hoặc là sút xa ngay cả khi tìm được khoảng trống

Phạm vi hoạt động của tiền vệ tấn công cho phép bao phủ gần như mọi hoạt động diễn ra để có tầm nhìn, tầm kiểm soát tốt. Ngoài ra, tiền vệ trung tâm đảm nhiệm vai trò kiểm soát nhịp độ trận đấu nên mọi đội bóng đều mong muốn sở hữu một tiền vệ tấn công giỏi. 

III. Những yếu tố cần có của một tiền vệ trung tâm 

1. Nhãn quan chiến thuật tốt

Tiền vệ trung tâm hoạt động ở tuyến giữa nên họ là cầu thủ sẽ có số lần chạm bóng và thực hiện đường chuyền nhiều nhất đội hình. Điều này đòi hỏi tiền vệ trung tâm phái có khả năng đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật để phán đoán cực kì chuẩn xác. 

Tiền vệ trung tâm có khả năng quan sát nhạy bén sẽ biết cách làm sao để phân phối bóng hợp lý, nhận biết vị trí của đồng đội và tiền vệ trung tâm bên phía đối phương để liên kết các tuyến.

Tiền vệ trung tâm hoạt động ở tuyến giữa nên họ là cầu thủ sẽ có số lần chạm bóng và thực hiện đường chuyền nhiều nhất đội hình

2. Kỹ năng chuyền bóng 

Tiền vệ cần một tư duy chơi bóng thông minh để có thể điều tiết trận đấu nhanh – chậm theo chiến thuật của huấn luyện viên, và để thực hiện mục tiêu đó, tiền vệ trung tâm cần có khả năng chuyền bóng. Chuyền bóng là yếu tố quan trọng đối với một cầu thủ, đặc biệt đối với các tiền vệ trung tâm bởi nó giúp họ điều chỉnh trận đấu theo hướng có lợi cho đội bóng của mình. 

3. Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ biết làm sao để kết nối hàng công và hàng thủ vận hành linh hoạt, thực hiện tốt nhiệm vụ ghi bàn và bảo toàn mảnh lưới của đội nhà. 

Mặc dù tiền vệ trung tâm không yêu cầu nhiệm vụ phòng ngự như hàng hậu vệ hay tiền vệ thòng nhưng họ cần phải biết cách làm sao để ngăn chặn các đường bóng bên phía đối thủ càng xa khu vực vòng cấm địa các tốt. Tiền vệ tấn công giỏi cần phải biết chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công và ngược lại. 

4. Tinh thần thi đấu

Hàng tiền vệ chính là long mạch quan trọng trong đội hình nên tiền vệ tấn công cần phải có tinh thần của một chiến binh đích thực trên sân. Tiền vệ giỏi phải luôn luôn cảnh giác, tập trung và giữ đúng vị trí cự ly đội hình để có thể xử lí bóng ở bất cứ tình huống nào. Tuyến giữa luôn là nơi tranh chấp khốc liệt nhất trên sân nên tinh thần chiến đấu quả cảm như một chiến binh của tiền vệ trung tâm sẽ chính là chỗ dựa cho đồng đội.

Tuyến giữa luôn là nơi tranh chấp khốc liệt nhất trên sân nên tinh thần chiến đấu quả cảm như một chiến binh của tiền vệ trung tâm sẽ chính là chỗ dựa

IV. Các loại tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hoạt động ở khu vực trung lộ, rất ít khi dạt sang hai cánh nên các biến thể của tiền vệ trung tâm cũng có sự thay đổi đa dạng theo sự phát triển của bóng đá thế giới.

1. Tiền vệ trung tâm truyền thống

Tiền vệ trung tâm truyền thống được hiểu là mẫu cầu thủ số 8 truyền thống, có nhiệm vụ tạo ra sự liên kết giữa hàng thủ và hàng công. 

Nếu đội bóng có xu hướng phòng ngự trước đối thủ, tiền vệ trung tâm sẽ ưu tiên lùi sâu để hỗ trợ hàng thủ. Trong trường hợp này, tiền vệ trung tâm sở hữu khả năng kiểm soát bóng tốt là điều được ưu tiên hàng đầu bởi nó sẽ giúp đội bóng kiểm soát tốt nhịp độ trận đấu, tránh để hàng thủ rơi vào thế co cụm, phòng ngự tiêu cực. 

Còn ngược lại, trong trường hợp đội bóng thiên về mặt tấn công thì tiền vệ trung tâm sẽ cần thực hiện các đường phát động tấn công từ tuyến giữa lên trên. Họ sẽ chọc khe, cầm bóng dâng cao hay tung ra các cú dứt điểm từ bên ngoài vòng cấm. 

2. Tiền vệ box to box 

Tiền vệ box to box để chỉ các tiền vệ trung tâm hoạt động ở khu vực giữa sân nhưng sở hữu kỹ năng công thủ toàn diện. Tiền vệ box to box là mẫu cầu thủ sở hữu thể hình tương đối nổi bật, với khả năng đánh chặn, tắc bóng chính xác để hoạt động năng nổ ở trên khắp mặt sân. 

3. Tiền vệ Mezzala 

Tiền vệ cánh được hiểu là mẫu cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm ở hai biên. Tiền vệ Mezzala đòi hỏi các cầu thủ phải có đầu óc phán đoán linh hoạt, tấn công nhanh, chăm chỉ và có xu hướng thực hiện các đường tấn công chồng biên. Sự hoạt động năng nổ của các tiền vệ Mezzala sẽ giúp kéo dãn hệ thống phòng ngự của đối thủ, thực hiện mục tiêu tìm kiếm khoảng trống để phối hợp ghi bàn. 

V. Tổng kết

Chắc chắn sau khi đọc hết bài viết này, bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích cho câu hỏi tiền vệ trung tâm là gì rồi đúng không? Cùng đón chờ những bài phân tích tiếp theo về các vị trí trong môn thể thao Vua của chúng mình nhé!