Công nghệ Var là gì trong bóng đá?

Bóng đá

Với những người thường xuyên theo dõi bóng đá châu Âu, VAR là công nghệ không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ mới được áp dụng tại Việt Nam trong quãng thời gian gần đây mà thôi nên nó chưa được nhiều cổ động viên biết tới. Cùng findcarrieculberson.com tìm hiểu đáp án cho câu hỏi Var là gì trong bóng đá qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Var là gì trong bóng đá?

VAR là viết tắt của Video assistant referee, dịch ra là trợ lý trọng tài video. Hiểu một cách đơn giản thì đây là trợ lý trọng tài trong bóng đá, hỗ trợ trọng tài chính đưa ra các quyết định trên sân thông qua việc sử dụng một đoạn video và đưa ra tư vấn cho trọng tài chính. 

Công nghệ VAR được đánh giá là một cuộc cách mạng đã thay đổi thế giới bóng đá túc cầu. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2018 thì công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video bắt đầu được viết vào luật bóng đá bởi Ủy ban bóng đá quốc tế IFAB sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài.

Công nghệ VAR được đánh giá là một cuộc cách mạng đã thay đổi thế giới bóng đá túc cầu

II. Cách hoạt động của VAR

Trên sân, số lượng máy quay phục vụ công tác VAR cũng không hề giống nhau, bởi điều này còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, mức độ đầu tư của các giải đấu. Tuy nhiên điều kiện tối thiểu là phải có 33 camera hoạt động liên tục, trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion, những camera còn lại đều phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang đến những hình ảnh chi tiết nhất có thể. 

Trong mỗi trận đấu bóng đá, một hệ thống VAR được thiết lập bao gồm trọng tài VAR và các trợ lý VAR. Trọng tài VAR thường là một trọng tài kỳ cựu có kinh nghiệm trong việc sử dụng công nghệ VAR. Các trợ lý VAR theo dõi trận đấu từ một phòng theo dõi trực tiếp trên cơ sở hình ảnh và video trực tiếp từ nhiều góc độ khác nhau để phán đoán và đưa ra nhận định chính xác nhất cho trọng tài chính.

Trong mỗi trận đấu bóng đá, một hệ thống VAR được thiết lập bao gồm trọng tài VAR và các trợ lý VAR

Trong trường hợp trọng tài VAR không có quyết định chắc chắn nhất về tình huống diễn ra thì sẽ thông báo trực tiếp với trọng tài chính thông qua hệ thống mic và tai nghe. Lúc này, trọng tài chính sẽ chạy về khu vực giữa sân để trực tiếp quan sát lại tình huống đó thông qua  (video operation room – VOR) hệ thống điều khiển quan sát lại tình huống đã được bố trí sẵn. 

Trọng tài chính được phép tạm dừng trận đấu để rút lại quyền quyết định hay có một số thay đổi, trừ khi một trong hai đội đang tấn công. 

Dấu hiệu chính thức cho việc xem xét video là khi trọng tài dùng ngón trỏ vẽ một hình chữ nhật (ám chỉ màn hình video). Trọng tài phải ra dấu hiệu này trước bất cứ quá trình thực hiện xem xét hình ảnh trên sân (on-field review – OFR) hay thay đổi quyết định nào để tuyên bố rõ ràng với cầu thủ và các cổ động viên trên sân về cách xử lí của mình.

Trọng tài chính được phép tạm dừng trận đấu để rút lại quyền quyết định hay có một số thay đổi, trừ khi một trong hai đội đang tấn công

III. Tầm ảnh hưởng của VAR

4 kiểu tình huống có thể được xem xét bởi VAR bao gồm:

  • Xác định bàn thắng và các lỗi phạm phải trong tấn công như việt vị, phạm lỗi
  • Quyết định thổi phạt đền
  • Quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp
  • Nhầm lẫn cầu thủ trong việc rút thẻ đỏ, thẻ vàng hoặc một vài tình huống khác

Sự ra đời của hệ thống hỗ trợ trọng tài VAR đã gần như chấm dứt một phần nào đó các tranh cãi và quyết định của người cầm cân nảy mực trên sân. VAR ra đời là đóng vai trò quan trọng như một người cố vấn trên sân, xác định tính đúng đắn trong các quyết định của trọng tài chính trên sân. Tuy nhiên, mọi quyết định cuối cùng vẫn phải dựa trên nhận định, phán quyết của trọng tài chính. 

Có thể nói, bất cứ công nghệ máy móc nào làm thay đổi bộ mặt của môn thể thao Vua đề phải những ý kiến trái chiều và VAR cũng không ngoại lệ. Ban đầu, VAR vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ các cổ động viên bởi nếu bóng đá đã được hỗ trợ bởi công nghệ, máy móc như vậy thì sự xuất hiện và các phán quyết của trọng tài còn có ý nghĩa gì? Bên cạnh đó nhiều người cho rằng VAR gây ra những khoảng dừng làm gián đoạn trận đấu, đánh tụt cảm xúc của người xem.

VAR ra đời là đóng vai trò quan trọng như một người cố vấn trên sân, xác định tính đúng đắn trong các quyết định của trọng tài chính trên sân

Và đến thời điểm hiện tại, VAR đã khẳng định được giá trị tuyệt vời của mình khi cho thấy tầm ảnh hưởng gần như là tuyệt đối ở các giải đấu lớn. VAR khiến cho trận đấu trở nên công bằng và cảm xúc hơn bởi chỉ một tình huống trọng tài ra dấu tạm dừng trận đấu, các cầu thủ hai bên dường như đều phải “nín thở” để lắng nghe phán quyết từ trọng tài. Tại Việt Nam, công nghệ VAR cũng bắt đầu được sử dụng trong khuôn khổ một số giải đấu tại Vleague. 

Bóng đá vẫn đang phát triển cùng với sự đổi mới và vận hành của thời đại nên việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào môn thể thao Vua là điều hoàn toàn đúng đắn. Sự xuất hiện của VAR đánh dấu bước chuyển mình của bóng đá thế giới, nâng cao chất lượng chuyên môn của giải đấu và đảm bảo tính công bằng cho các đội bóng tham dự. 

IV. Tổng kết

Có thể nói, VAR trong trạng thái vận hành lí tưởng nhất chính là sự kết hợp tuyệt vời của con người và công nghệ nhằm đảm bảo tính công bằng cho môn thể thao Vua một cách tối đa. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và mặt hạn chế và chưa thể chi phối hoàn toàn các quyết định của trọng tài nên yếu tố con người vẫn đóng vai trò quan trọng. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích rồi nhé.