Tìm hiểu miễn dịch là gì? Vai trò của hệ thống miễn dịch

Là gì

Hệ thống miễn dịch được biết đến như một chiếc áo giáp mạnh mẽ bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược. Vậy hệ miễn dịch là gì? Hãy cùng findcarrieculberson.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hệ miễn dịch là gì

Hệ thống miễn dịch, tiếng Anh gọi là “immu system”, được hiểu là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, bao gồm một mạng lưới cân bằng của các tế bào chuyên biệt, protein, mô và các cơ quan chức năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch, tiếng Anh gọi là “immu system”, được hiểu là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể

Bằng cách ngăn chặn các mối đe dọa như vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch hoạt động như một hệ thống giám sát chống lại sự phát triển của các bệnh khác và thậm chí cả ung thư.

Khi bạn gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hình thành phản ứng miễn dịch giúp chống lại các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân biệt giữa mô của mình và mô lạ, các tế bào chết hoặc bị lỗi trong cơ thể cũng được hệ thống miễn dịch nhận biết và loại bỏ.

II. Vai trò của hệ thống miễn dịch

1. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh 

Đầu tiên, “đội quân” ​​miễn dịch phải phân biệt được đâu là “quân ta”, đâu là “địch”, đâu là tế bào cơ thể, đâu là tế bào ngoại lai.

Nó thực hiện điều này bằng cách phát hiện các protein trên bề mặt của tất cả các tế bào và hệ thống học cách bỏ qua các protein của chính nó.

Khi những “kẻ xâm nhập” gây bệnh cho con người, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và thậm chí cả nấm, có mặt ở khắp nơi trong nhà, nơi làm việc và môi trường tự nhiên, phản ứng miễn dịch:

Việc kích hoạt hệ thống tự bảo vệ khi bị các mầm bệnh xấu tấn công sẽ tạo ra một hàng rào ngăn không cho các mầm bệnh và kháng nguyên bên ngoài xâm nhập vào cơ thể (các tế bào bị lỗi hoặc chết).

Một khi kẻ thù đột phá, hệ thống miễn dịch tiếp tục sản xuất các tế bào bạch cầu và các chất hóa học và protein khác để tấn công và tiêu diệt các vật thể lạ có thể gây hại này.

Chống lại “kẻ xâm nhập” gây bệnh cho con người, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và thậm chí cả nấm

Nếu yếu tố gây bệnh quá mạnh và “cuộc chiến” thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể sẽ tăng cường hoạt động hơn nữa để kìm hãm, ngăn chặn mầm bệnh phát triển thêm.

2. Tạo kháng thể chống lại bệnh cũ tái phát

Như đã nói ở trên, mỗi mầm bệnh mang một loại kháng nguyên đặc trưng, ​​và mỗi tế bào lympho là một “lính trắng” trong cơ thể mang kháng thể để chống lại các kháng nguyên do mầm bệnh mang theo.

 • Có ba loại tế bào lympho trong cơ thể: tế bào B, tế bào T và tế bào giết tự nhiên.
 • Tế bào B sản xuất kháng thể tấn công vi khuẩn, vi rút và chất độc xâm nhập cơ thể.
 • Tế bào T phá hủy các tế bào trong cơ thể bị nhiễm vi rút hoặc trở thành ung thư.
 • Tế bào tiêu diệt tự nhiên giúp chống lại các tế bào bị nhiễm trùng và ung thư.
 • Bất cứ khi nào có kháng nguyên gây bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể mới.
 • Đó là các cơ chế của hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự tái phát của các bệnh cũ.

III. Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch như thế nào

Tế bào bạch cầu (bạch cầu) là thành phần chính của hệ thống miễn dịch, bạch cầu lưu thông bình thường trong máu và có thể đi đến tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua hệ thống mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, bạch cầu). quét mọi ngóc ngách trên cơ thể người là có thể tìm ra và phát hiện những chất có hại cho cơ thể và ngăn chặn chúng một cách nhanh chóng.

Hệ thống bạch cầu phân bố ở tất cả các vùng trên cơ thể và tập trung ở các vùng trọng điểm như lá lách, tuyến ức, tủy xương và các hạch bạch huyết.

Hệ thống bạch cầu phân bố ở tất cả các vùng trên cơ thể và tập trung ở các vùng trọng điểm như lá lách, tuyến ức, tủy xương

Tế bào bạch cầu cũng được chia thành hai loại: tế bào lympho và tế bào thực bào.

Thực bào là một loại tế bào bạch cầu có chức năng chính là tiêu diệt mầm bệnh bằng cách bao bọc chúng, hấp thụ chúng và nghiền nát và ăn phần còn lại của mầm bệnh.

 • Bạch cầu đơn nhân: Nhiều nhất và đóng nhiều vai trò trong khả năng miễn dịch.
 • Bạch cầu trung tính: Công việc chính là tấn công vi khuẩn.
 • Đại thực bào: Tìm kiếm và phát hiện mầm bệnh và loại bỏ các tế bào bị tổn thương.
 • Tế bào Mast: có vai trò làm lành vết thương và chống lại một số tác nhân gây bệnh.
 • Tế bào bạch huyết: Đây là một phần của hệ thống miễn dịch và vai trò chính của nó là giữ cho chúng ta không bị bệnh trở lại, cụ thể là tế bào lympho ghi nhớ mầm bệnh nào đã xâm nhập vào cơ thể, do đó nếu chẳng may quay trở lại, các tế bào này sẽ nhanh chóng tiêu diệt bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả tế bào bạch huyết được sản xuất trong tủy xương và đi đến tất cả các bộ phận của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trên đây là những thông tin về miễn dịch là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!