Bệnh Alzheimer là gì? Điều trị, phòng ngừa bệnh như thế nào?

Là gì
Alzheimer là căn bệnh mất trí nhớ rất phổ biến ở những người cao tuổi. Thế nhưng, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hóa. Vậy Alzheimer là gì? Làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả? Cùng findcarrieculberson.com tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ
Alzheimer là căn bệnh rối loạn thần kinh nghiêm trọng, với đặc trưng là sự mất dần các noron thần kinh cùng với synap trong vỏ não và một số vùng nằm ở dưới vỏ.
Bệnh Alzheimer thường có tiến triển chậm, bắt đầu là dấu hiệu đãng trí. Khi đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ bị tổn thương não nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi.
Trung bình, người mắc bệnh Alzheimer chỉ có thể sống trong khoảng từ 8-10 năm kể từ thời điểm mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bệnh sống lâu hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.
Bên cạnh đó, diễn tiến của bệnh Alzheimer còn tùy thuộc vào mỗi người. Mặc dù nguồn gốc của bệnh có thể không do di truyền nhưng nguy cơ mắc thường cao hơn nếu trong gia đình bạn có người mắc căn bệnh này.

II. Nguyên nhân gây bệnh ra Alzheimer

Cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer có liên quan đến sự kết nối giữa các tế bào não do sự tích tụ protein, đám rối sợi dây thần kinh và sự hình thành mảng amyloid. Cụ thể như sau:
Mảng amyloid: các đoạn protein lớn sẽ tích tụ xung quanh tế bào não tạo thành mảng lắng đọng lớn. Những mảng này ngăn cản việc não gửi, truyền tín hiệu.
Đám rối sợi thần kinh: trong não có một loại protein có thể thay đổi hình dạng, tự tổ chức thành các cấu trúc được gọi là đám rối sợi thần kinh. Chúng gây hại cho tế bào não, làm cho quá trình vận chuyển tín hiệu bị rối loạn, do đó mà tín hiệu từ não không được truyền tải đi đúng cách.
Hậu quả là các tế bào thần kinh bị tổn thương, mô não mất dần. Điều này gây ra tình trạng co rút ở vỏ não trước. Đặc biệt khi đây là vùng ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng phán đoán và ngôn ngữ của con người.

III. Triệu chứng thường gặp của bệnh Alzheimer

Tùy thuộc vào phần nào bị ảnh hưởng mà những triệu chứng của bệnh Alzheimer sẽ khác nhau. Vậy những dấu hiệu thường gặp của bệnh Alzheimer là gì? Đó là:

1. Giảm trí nhớ

Khi về già, khả năng nhận thức và trí nhớ của con người sẽ giảm dần. Lúc này, cơ thể không còn linh hoạt, phản ứng nhanh với các tình huống. Họ khó nhận ra những vấn đề phát sinh để giải quyết đúng đắn.
Tuy nhiên, với người mắc bệnh Alzheimer thì không như vậy. Ở giai đoạn đầu, trí nhớ ngắn hạn của họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, vì thế họ không thể nhớ những thông tin mới xảy ra nhưng có thể nhớ những trải nghiệm từ lâu trước đó.
Theo thời gian, trí nhớ dài hạn của người bệnh cũng mất dần nên việc duy trì định hướng theo thời gian của người mắc bệnh Alzheimer ngày càng khó khăn. Thậm chí, có những người còn gặp khó khăn trong việc đánh giá thông tin, đưa ra quyết định.

2. Khó diễn đạt

Bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhơ, khả năng nhận thức ở người bệnh
Khi nói chuyện với người khác, người bệnh Alzheimer có thể dừng đột ngột cuộc trò chuyện và khó tiếp tục nói chuyện tiếp. Thậm chí, họ có thể lặp lại những lời nói, câu chuyện vừa nói trước đó. Ở giai đoạn bệnh tiến triển, việc giao tiếp của người bệnh càng trở nên khó khăn do họ không nhớ đúng các từ, cụm từ phù hợp với ngữ cảnh, khiến người khác không hiểu.

3. Nhầm lẫn thời gian, địa điểm

Một trong những triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh Alzheimer là quên mất thời gian, mùa, tháng. Nhiều người không nhớ tại sao họ lại đứng ở đây hay đến đây để làm gì.

4. Đặt đồ vật sai vị trí

Người mắc bệnh Alzheimer có thể quên vị trí đặt đồ vật, dễ làm mất đồ, không nhớ để tìm lại đồ vật đã quên. Điều này khiến họ luôn nghi ngờ người khác ăn cắp đồ của mình và gây mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

5. Thay đổi hành vi, tính cách

Nhiều bệnh nhân Alzheimer còn có những thay đổi về tính cách, tâm trạng. Họ dễ chán ngán, luôn nghi ngờ, lo sợ những sự việc trong cuộc sống. Họ từ bỏ những thói quen, sở thích không vì một lý do nào cả.

IV. Phương pháp điều trị, phòng tránh bệnh Alzheimer

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh Alzheimer hoàn toàn
Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp hạn chế sự tiến triển của bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể sử dụng thuốc an thần để giảm kích động, lo âu và những vấn đề liên quan đến hành vi.
Do đó, người bệnh nên duy trì cho mình những thói quen, phong cách sống lành mạnh để hạn chế sự tiến triển của bệnh như:
  • Xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe với nhiều loại trái cây, rau xanh mỗi ngày.
  • Hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc.
  • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.
  • Kiểm soát huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu bằng cách tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ.
  • Luôn giữ tinh thần lạc quan và thăm khám sức khỏe định kỳ.
Ngoài ra, người mắc bệnh Alzheimer sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi của môi trường sống, do đó không nên thay đổi môi trường sống của họ trừ trường hợp thật cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên in những thông tin quan trọng đặt ở một vài nơi trong nhà.
Hy vọng với những kiến thức trên đây, bạn đã hiểu được Alzheimer là gì cũng như mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, từ đó cảnh giác hơn với những yếu tố gây bệnh. Tốt nhất, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường liên quan đến hệ thần kinh và có hướng điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh.