Luật bóng đá 11 người: Những điều cơ bản tại môn thể thao Vua

Bóng đá

Hò reo cuồng nhiệt khi cú sút phạt tung lưới, ngơ ngác không hiểu tại sao bàn thắng “ngon lành” bỗng bị hủy bỏ, hay tranh luận rôm rả với bạn bè về penalty hay việt vị? Đừng lo, với bài này, bạn sẽ trở thành “chuyên gia” khi theo dõi môn thể thao Vua! Hãy cùng findcarrieculberson.com lật mở cuốn bí kíp luật bóng đá 11 người, khám phá từng điều khoản, từng quy tắc để cháy hết mình với trái bóng trên sân cỏ nhé. 

I. Luật bóng đá 11 người

1. Đội hình và sân chơi

Mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ trên sân và 3 cầu thủ dự bị, 1 thủ môn bắt buộc. Mỗi đội bóng khi ra sân bắt buộc phải có một thủ thành, mặc áo khác màu so với đồng đội, đối thủ và ban trọng tài. Nếu không có thủ thành thì đội bóng không đáp ứng được yêu cầu cơ bản để thi đấu.

Mỗi đội bóng khi ra sân bắt buộc phải có một thủ thành, mặc áo khác màu so với đồng đội, đối thủ và ban trọng tài

Chỉ có thủ môn được phép sử dụng tay để chơi bóng trong vòng cấm của đội nhà. Bên cạnh đó, thủ môn được phép ra ngoài vòng cấm để chơi bóng, nhưng phải trả lại bóng vào vòng cấm ngay lập tức.

Sân cỏ hình chữ nhật, kích thước tiêu chuẩn khoảng 100-130m chiều dài, 64-84m chiều rộng gồm 2 khung thành đặt ở 2 đầu sân, rộng 7.32m, cao 2.44m. Giữa sân có vòng tròn trung tâm, bán kính 9.15m. 

2. Trận đấu bắt đầu và kết thúc

Trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút, nghỉ giữa hiệp 15 phút được điều khiển bởi tổ trọng tài. Trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài và trọng tài bàn sẽ “cầm cân nảy mực” trên sân. Nếu trận đấu được áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài thì sẽ có thêm tổ điều khiển VAR hoạt động ở khu vực tách biệt trong phòng máy. 

Trận đấu bắt đầu bằng cú phất bóng của đội thắng xổ đồng xu hoặc theo chỉ định của trọng tài. Trận đấu kết thúc khi trọng tài chính thổi còi hết giờ, có thể có phút bù giờ nếu cần thiết khi trận đấu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như chấn thương, cổ động viên,….

Trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút, nghỉ giữa hiệp 15 phút được điều khiển bởi tổ trọng tài

3. Di chuyển bóng và quyền kiểm soát

Cầu thủ được dùng mọi bộ phận cơ thể (trừ tay) để chơi bóng thông qua các động tác như dẫn bóng, chuyền bóng, sút bóng, đánh đầu là những kỹ thuật cơ bản tại môn thể thao Vua. 

Phạm lỗi bao gồm giật, kéo, đẩy, cản phá, đánh nguội, dùng tay chơi bóng,… và trọng tài sẽ đưa ra án phạt tuỳ vào tính chất và mức độ vi phạm của hành động đó. Bên cạnh đó, phạt gián tiếp, phạt góc, phạt trực tiếp, penalty là những hình thức phạt phổ biến.

4. Lỗi việt vị trên sân 

Việt vị xảy ra khi cầu thủ tấn công đứng phía trước hậu vệ cuối cùng của đối phương vào thời điểm đồng đội chuyền bóng cho. Việt vị được coi là lỗi vì nó tạo ra lợi thế cho cầu thủ tấn công, khi họ có thể đứng phía trước hậu vệ đối phương để đón bóng mà không cần chạy tuy nhiên khi cầu thủ phạm lỗi này thì không phải nhận án phạt nào mà bóng sẽ được trả về cho thủ thành đội bạn.  Phá bẫy việt vị đòi hỏi sự tinh tế, di chuyển hợp lý để thoát khỏi vị trí việt vị.

Bàn thắng bị hủy bỏ nếu cầu thủ tấn công việt vị và tham gia trực tiếp vào tình huống ghi bàn.

5. Bóng ra ngoài sân và ném biên 

Bóng ra ngoài đường biên, đội không chạm bóng cuối cùng sẽ bị ném biên. Ném biên phải thực hiện bằng hai tay, sau đầu, từ phía sau đường biên nếu không đúng cách thì quyền ném phạt sẽ thuộc về đội bóng. Nếu giành bóng trúng người đối phương sau khi ném biên, đội ném biên được hưởng lợi thế.

Nếu cầu thủ phải nhận thẻ đỏ, trọng tài chính điều khiển trận đấu yêu cầu họ phải nhanh chóng rời khỏi sân

6. Phạt góc và phạt trực tiếp 

Phạt góc được thực hiện khi bóng vượt qua toàn bộ đường biên ngang, đội phòng ngự sẽ đá phạt góc.

Phạt trực tiếp được thực hiện khi có phạm lỗi nghiêm trọng như giật ngã, cản phá nguy hiểm, dùng tay chơi bóng trong vòng cấm,… Bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ đá phạt trực tiếp nếu không chạm vào cầu thủ khác trước.

7. Đá penalty

Penalty được thực hiện khi có phạm lỗi nặng trong vòng cấm của đội phòng ngự. Ở thời điểm này, chỉ thủ môn và cầu thủ thực hiện penalty được ở trên sân, các cầu thủ khác đứng cách xa 9.15m.

Cú sút penalty thành công hay thất bại là khoảnh khắc nghẹt thở, quyết định số phận của trận đấu và nhiều cảm xúc nhất tại môn thể thao Vua. 

8. Luật thay người và thẻ phạt

Mỗi đội được thay tối đa 3 cầu thủ trong suốt trận đấu. Thẻ vàng cảnh báo cầu thủ phạm lỗi, nhận 2 thẻ vàng sẽ bị thẻ đỏ đuổi khỏi sân. Thẻ đỏ trực tiếp đuổi cầu thủ khỏi sân ngay lập tức vì lỗi nghiêm trọng và cầu thủ có thể nhận thêm án phạt sau trận đấu đó.

Thẻ vàng cảnh báo cầu thủ phạm lỗi, nhận 2 thẻ vàng sẽ bị thẻ đỏ đuổi khỏi sân

9. Cách tính điểm và chiến thắng 

Đội giành chiến thắng: 3 điểm, hòa: 1 điểm, thua: 0 điểm. Nếu có 2 hoặc nhiều đội bằng điểm, sẽ xét đến các tiêu chí về hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ghi được hay kết quả đối đầu trực tiếp. 

Trong một trận đấu chung kết hay trận đấu loại trực tiếp mang tính chất quyết định thì đội có tỉ số chung cuộc cao hơn sẽ giành chiến thắng. 

10. Trọng tài điều khiển và án phạt 

Trọng tài chính có quyền quyết định mọi tình huống trong trận đấu.Trợ lý trọng tài giúp trọng tài chính quan sát các tình huống ở hai bên biên. Trọng tài bàn sẽ đảm nhiệm vai trò ghi chép các tình huống và hỗ trợ trọng tài chính.

II. Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá 11 người để không phải thắc mắc với các quyết định hay tình huống diễn ra trên sân nữa nhé. Có thể thấy, luật bóng đá 11 người là một bộ luật phức tạp, nhưng cũng rất thú vị và hấp dẫn. Nắm vững luật bóng đá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao vua, và trở thành một khán giả bóng đá chuyên nghiệp.