Vleague là gì? Vleague có bao nhiêu vòng đấu?

Bóng đá

Thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam, chắc hẳn bạn từng theo dỗi các trận đấu nảy lửa của các đội bóng Việt Nam trong khuôn khổ Vleague. Vậy bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn để tìm câu trả lời cho câu hỏi Vleague là gì? Cùng findcarrieculberson.com khám phá nhé!

I. Vleague là gì?

Vleague là tên gọi của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, còn có tên gọi là Vleague 1 hay Nightwolf League vì nhà tài trợ. 

Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam do VPF- Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành.

Vleague là giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam

Vleague là giải đấu bao gồm 14 đội bóng được thi đấu theo thể thức vòng tròn, 2 lượt trận gồm sân nhà và sân khách. Với cách thức xếp hạng dựa trên điểm số đạt được của các đội bóng theo thứ tự từ cao đến thấp. Nếu các đội đạt được số điểm bằng nhau thì xếp theo thứ tự qua chỉ số phụ gồm lần lượt: kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng thua và tổng số bàn thắng. 

Hiện tại, để được tham gia thi đấu tại Vleague, các CLB bóng đá chuyên nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định của quy chế bóng đá chuyên nghiệp hiện hành được liên đoàn bóng đá Việt Nam cấp phép thì mới có quyền tham dự. 

II. Lịch sử hình thành

Hệ thống giải thi đấu bóng đá cấp quốc gia Việt Nam bắt đầu hình thành từ năm 1955 với giải đấu có tên là Hòa Bình. ngay từ thời điểm bắt đầu đã được phân làm hai đội hạng A và B để tranh tài với nhau. 

Thể công là đội bóng vô địch đầu tiên của cả hai cấp đội A và B trong lịch sử. 

Sau khi thống nhất, hệ thống giải vô địch quốc gia của Việt Nam bắt đầu từ năm 1976 được tổ chức theo các khu vực miền Bắc với giải Hồng Hà, miền Trung với giải Trường Sơn và miền Nam với giải Cửu Long. Các đội vô địch ở mỗi khu vực sẽ gặp nhau ở vòng chung kết tại thủ đô Hà Nội để tìm ra nhà vô địch, các đội đứng cuối cùng ở các giải đấu cũng sẽ gặp nhau để chọn ra đội xuống hạng. 

Mãi đến năm 1979, nhận thế hệ thống thi đấu theo các khu vực có quá nhiều hạn chế nên giải đấu bắt đầu có sự thay đổi và phân hạng. 

Từ năm 1980, giải đấu bắt đầu với tên gọi ban đầu là Giải bóng đá A1 toàn quốc với sự tham dự của 32 độ bóng để chọn ra 18 đội mạnh nhất. 

Năm 1990, giải đổi tên thành giải vô địch bóng đá các đội mạnh toàn Quốc với sự góp mặt của 18 đội mạnh nhất mùa giải 1989. 

Từ năm 1997, giải đấu được mang tên Giải bóng đá Vô địch hạng Nhất quốc gia

Từ mùa 2000 – 2001, bóng đá Việt Nam chính thức chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp giải vô địch Quốc gia chính thức mang tên Vleague, cho phép sự tham gia của các cầu thủ nước ngoài thi đấu tại CLB để chơi cho giải với số lượng tham dự là 10 đội bóng.

Câu lạc bộ Hà Nội là một trong những đội sở hữu nhiều danh hiệu Vleague

Tuy nhiên giải đấu lại gặp nhiều vấn đề, gây tranh cãi bởi các vấn đề liên quan đến công tác điều hành giải của liên đoàn bóng đá Việt Nam, một cuộc họp giữa đại diện VFF và các câu lạc bộ hạng nhất đã được tiến hành.

Tháng 9 năm 2012, mọt công ty mới được thành lập lấy tên là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF để quản lý các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bao gồm Vleague. Từ đây, quyền điều hành, tổ chức giải đấu đực chuyển từ VFF sang VPF. 

Nếu tính từ thời điểm giải đấu ra mắt với tên gọi là giải bóng đá A1 vô địch toàn quốc vào năm 1980, tính đến nay, giải đấu đã tồn tại qua 40 mùa giải. (ngoại trừ các năm 1988, 1999 và 2021)

III. Vleague có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của các đội bóng căn cứ vào số lượng tham dự của các đội bóng tại giải đấu đó.  

Ngay thời điểm Vleague trở thành giải đấu chuyên nghiệp, có 10 đội bóng tham gia.

Đến năm 2006, số lượng các đội có sự tăng lên với 14 câu lạc bộ và giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại. Với 14 đội bóng, vậy Vleague sẽ chính thức được trải qua 26 vòng đấu. 

Với mùa giải kể từ năm 2020 thì sẽ chỉ có duy nhất 1 đội bị xuống hạng, bị thay thế bởi đội bóng vô địch của giải hạng nhất.

IV. Phương thức thi đấu 

Về phương thức thi đấu gần đây nhất tại mùa giải 2023, các CLB sẽ thi đấu 2 giai đoạn. 

Ở giai đoạn 1, 14 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng để tiến hành phân nhóm A và B. Nhóm A sẽ bao gồm 8 CLB, có vị trí xếp hạng từ 1 đến 8. Trong khi nhóm B bao gồm 6 CLB, có vị trí xếp hạng từ còn lại là từ 9 đến 14.

Ở giai đoạn 2, có 8 CLB trong nhóm A sẽ thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 1 đến CLB xếp thứ 8. Đối với 6 CLB nhóm B thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14.

Thể thức Vleague 2023 có sự thay đổi

Số điểm CLB tại giai đoạn 1 được tính vào tổng điểm xếp hạng của CLB khi thi đấu ở giai đoạn 2 để tiến hành xếp hạng toàn giải đối với 2 nhóm A và B.

Chính vì sự phân chia như thế này, khi kết thúc mùa giải, CLB xếp hạng nhất của nhóm A là CLB Vô địch, tiếp đến là CLB giải nhì đến CLB xếp thứ 8. 

CLB xếp hạng nhất của nhóm B là CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14. CLB xếp thứ 14 sẽ phải xuống thi đấu tại Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia mùa tới. 

Không chỉ có sự thay đổi trên, từ mùa giải 2023, các đội được đăng ký thêm một cầu thủ Việt kiều chưa có quốc tịch Việt Nam (suất cầu thủ này không ảnh hưởng đến xuất ngoại binh của các câu lạc bộ). 

V. Đội bóng vô địch Vleague nhiều nhất?

Kể từ thời điểm giải đấu có tên là các độ mạnh toàn quốc thì có rất nhiều đội bóng đã lên ngôi vô địch. Trong đó đội bóng giành được nhiều danh hiệu nhất là câu lạc bộ Hà Nội và Viettel với 6 lần. Xếp sau lần lượt là các đội cảng Sài Gòn và Becamex Bình Dương với 4 lần. SHB Đà Nẵng và Sông lam Nghệ An đều có cùng 3 lần. 

Công an hà nội, Long An, Hoàng Anh gia Lai và Đồng Tháp lần lượt có 2 lần và cuối cùng là các đội bóng Tổng cục đường sắt, thép xanh Nam Định, Hải quan và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam đều từng một lần nâng cao danh hiệu vô địch. 

VI. Tổng kết

Vleague là sân chơi chuyên nghiệp, lành mạnh cho các đội bóng lớn nhỏ được thi đấu với sự cổ vũ nhiệt thành của các cổ động viên khắp nơi tại Việt Nam. Hơn thế, đây là giải đấu cao nhất tại Việt Nam, có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của nền bóng đá nước nhà.