Gen Y là gì

Gen Y là gì? Đặc điểm, lối sống của gen Y

Là gì
Gen Y hay thế hệ Y là một khái niệm không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa của gen Y. Vậy nên, trong bài viết dưới đây hãy cùng với findcarrieculberson.com tìm hiểu gen Y là gì, đặc điểm, tính cách của thế hệ này nhé.

I. Gen Y là gì?

Gen y là những người sinh từ đầu thập niên 80 đến cuối thập niên 90
Gen Y còn có tên gọi khác là thế hệ Y, Millennials hoặc Echo Boomers, chỉ những người được sinh trong khoảng đầu thập niên 80 đến cuối thập niên 90 (cụ thể là từ 1981 đến 1995).
Đây là giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các ông lớn ngành công nghệ như Google, Paypal, Facebook… cũng như các sự kiện quan trọng khác trên thế giới.
Tại Việt Nam, gen Y là những người sinh ra và lớn lên trong gia đoạn đất nước có sự chuyển mình cùng với sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ. Vì thế mà thế hệ này có lượng tri thức vững chắc hơn so với các thế hệ trước.
Cái tên gen Y bắt nguồn từ việc họ là những người sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ mới. Mặt khác, trong tiếng Anh, Y có phát âm tương tự với từ Why. Điều này đại diện cho một thế hệ luôn muốn khám phá, tìm tòi điều mới. Có lẽ vì thế mà họ được gọi gen Y.

II. Đặc điểm thế hệ gen Y

Được va chạm, tiếp xúc với công nghệ tự sớm cũng như nhiều nền văn hóa khác nhau nên gen Y có sự tự tin, nền tảng kiến thức rất vững chắc. Vậy đặc điểm, tích cách của gen Y là gì?

1. Giỏi công nghệ

Những người thuộc gen Y trưởng thành trong giai đoạn nền kinh tế có sự suy thoái, sự khởi đầu của toàn cầu hóa và công nghệ thông tin. Do đó mà thế hệ Y buộc phải làm quen với nhiều đổi mới.
Không có gì lạ khi đa phần gen Y đều dễ dàng làm quen với công nghệ, với internet hơn so với gen X.

2. Thích tìm tòi

Khoa học đã chứng minh gen Y là thế hệ rất thích tìm tòi, luôn hiếu kỳ. Trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày, họ luôn muốn tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng mới. Đây cũng là lý do khiến gen Y được các nhà tuyển dụng trọng dụng. Với thế hệ này, kiến thức luôn vô hạn và việc học thêm không bao giờ là quá muộn.

3. Coi trọng gia đình

Thế hệ Y tất thích tìm tòi, khám phá những điều mới
Hầu hết những người thuộc thế hệ Y đều đặt gia đình lên trên sự nghiệp. Họ thường có tiếng nói trong gia đình, luôn trân trọng quãng thời gian được ở bên người thân yêu. Cũng vì thế mà những người thuộc gen Y đang độc thân hoặc chưa có con cũng luôn muốn được ở bên người thân của mình.

4. Muốn cân bằng cuộc sống

So với các thế hệ trước, gen Y không sẵn sàng việc hy sinh đời sống cá nhân để sự nghiệp thắng tiến. Họ dễ bị hấp dẫn bởi môi trường làm việc cho phép được trải nghiệm cuộc sống mới, làm việc linh hoạt.
Đa số những người thuộc thế hệ Y đều sống với tôn chỉ mọi thứ đều 50:50. Sự cân bằng chính là nguồn khơi cảm hứng và giúp họ giữ được lửa nhiệt huyết.

5. Phong cách làm việc

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của gen Y chính là phong cách, thái độ làm việc.
Họ chú trọng đến kết quả: Khi làm việc với những người thuộc gen Y, bạn sẽ nhận ra họ rất chú trọng đến thành quả cuối cùng. Khi đạt được kết quả nhanh hơn thời gian dự kiến, họ sẽ phấn khích và làm việc ngày càng hiệu quả hơn.
Coi trọng sự công nhận: Chính vì gen Y chú trọng đến thành quả cuối cùng nên việc được cấp trên hay đồng nghiệp công nhận chính là thành công của họ. Thế hệ này cũng thường đưa ra lời khen để khích lệ người khác. Vậy nên, khi làm việc cùng với gen Y bạn hãy công nhận những giá trị mà họ làm được nhé.

III. Sự khác biệt giữa gen Y và gen Z

Hiện nay, bên cạnh Gen Y thì gen Z cũng được nhắc đến rất phổ biến. Vậy sự khác biệt giữa gen Z với gen Y là gì? Cùng tham khảo một số điểm khác nhau dưới đây nhé.

1. Khác biệt về độ tuổi

Sự khác biệt đầu tiên chính là độ tuổi của hai thế hệ này. Theo đó, độ tuổi của thế hệ gen Y hiện đang là 26 đến 41 tuổi thì gen X là từ 10 đến 25 tuổi.

2. Thời gian sử dụng mạng xã hội

Thời gian sử dụng mạng xã hội của gen Y ít hơn so với gen Z
Thời gian sử dụng mạng xã hội trung bình của gen Y một ngày là khoảng 3-4 tiếng. Trong khi đó, gen Z dành nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội hơn, thường từ 5-6 tiếng/ngày.

3. Sở thích nền tảng xã hội

Sự khác biệt tiếp theo của 2 thế hệ này chính là sở thích sử dụng các nền tảng xã hội. Nền tảng xã hội được gen Y yêu thích nhất trước kia là Yahoo. Đến thời điểm hiện tại, khi Yahoo đã bị khai tử thì họ dần chuyển sang nền tảng facebook, Twitter. Còn gen Z, nền tảng xã hội họ sử dụng rất đa dạng như Tik Tok, Instagram, Snapchat…

4. Phương thức liên lạc chính

Đối với gen Y, phương thức liên lạc chính của họ là nhắn tin điện thoại hoặc mạng xã hội. Còn với gen Z, phương thức liên lạc chính của họ phụ thuộc hoàn toàn vào các ứng dụng mạng xã hội.

5. Yếu tố công việc

Đối với những người thuộc gen Y, họ luôn chú trọng việc cân bằng cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, họ cũng yêu thích việc ra ngoài và tham gia các hoạt động khác.
Ngược lại, gen Z thích làm việc tại nhà và muốn được làm nhiều việc cùng một lúc. Ngoài ra, họ cũng không thích tham gia quá nhiều hoạt động ngoài trời.
Tóm lại, gen Y có nhiều đặc điểm khác biệt so với thế hệ trước. Họ nhạy bén với công nghệ và sẵn sàng bỏ nhiều công sức để hoàn thành công việc được giao. Mặt khác, thế hệ Y cũng đang bước vào giai đoạn trưởng thành nhất vì họ được coi là lực lượng lao động tạo sự phát triển cho thế giới trong tương lai gần. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào hiểu được gen Y là gì, cũng như các đặc điểm thú vị của thế hệ này.